Liên Đoàn Lao Động Quận 5, Tp.HCM
Liên Đoàn Lao Động Quận 5, Tp.HCM
Tuyên giáo

Tuyên truyền để CNLĐ hiểu đúng tình hình, có các hành động đúng đắn, chấp hành tốt pháp luật

Đầu tháng 5/2014, Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng vài chục tàu, trong đó có nhiều tàu được trang bị vũ trang vào vùng biển Việt Nam và hạ đặt giàn khoan này tại vị trí nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế này của Trung Quốc đã gây phẫn nộ và tạo làn sóng phản đối mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân Việt Nam ở trong và ngoài nước cũng như dư luận quốc tế.

Cùng với các tầng lớp nhân dân, CNLĐ ở khắp nơi, bằng nhiều cách thức khác nhau, đã tham gia biểu thị lòng yêu nước, phản đối hành động gây hấn nguy hiểm của Trung Quốc. Tuy nhiên tại một số địa phương, CNLĐ đã có các hành động quá khích như tự ý bỏ việc, đập phá nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị…. Đây là các hành động không đúng pháp luật, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của CNLĐ.

Trước tình hình này, ngày 13/5/2014, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản số 618/TLĐ, do Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ Trần Thanh Hải ký, yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; các Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Cty trực thuộc Tổng Liên đoàn; các cơ quan báo chí trong hệ thống Công đoàn khẩn trương triển khai thực hiện một số công việc sau:

 1. Chủ động báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương khi có những hành động quá khích của công nhân.
   
 2. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, tổ chức các hoạt động tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế để CNLĐ hiểu đúng tình hình, có các hành động đúng đắn, đồng thời bảo đảm hoạt động sản xuất - kinh doanh, chấp hành tốt pháp luật.
   
 3. Phân công cán bộ bám sát cơ sở, theo dõi, nắm bắt tình hình CNVCLĐ, phát hiện những biểu hiện của một số đối tượng quá khích trà trộn vào kích động CNLĐ có các hành động cực đoan, không phù hợp quy định pháp luật trong CNVCLĐ báo cáo cho cấp ủy cùng cấp, kịp thời giải thích, tuyên truyền, vận động CNVCLĐ chấp hành kỷ luật lao động, ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập; ngăn chặn các hành động đáng tiếc xảy ra.
   
 4. Các cơ quan báo chí trong hệ thống Công đoàn, bên cạnh tuyên truyền, đấu tranh, phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc, cần tuyên truyền, định hướng cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ.
   
 5. Những Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn khi có công nhân tham gia các hành động quá khích phải nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời, hàng ngày về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Nguồn: congdoanvn.org.vn

Tin cùng chuyên mục